พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

“เยาวชนปลดแอก” ยุติการชุมนุมก่อนเที่ยงคืน อ้างความปลอดภัย สรุปบรรยากาศจากเริ่มจนจบ

การชุมนุมยาวกว่า 6 ชั่วโมง แกนนำผู้จัดการชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า “เยาวชนปลดแอก” ประกาศยุติการชุมนุมเมื่อ 23:05 น. อ้างเรื่องความปลอดภัย หลังก่อนหน้านี้ บอกว่า จะอยู่ “เฝ้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” จนถึง 08:00 น. ของ วันที่ 19 ก.ค.

“เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่มาร่วมกันวันนี้ เรามีความจำเป็นที่จะสลายตัว” น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธุ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ประกาศบนเวที

กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยมาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตั้งแต่ 16 น. เกิดเหตุกระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจเล็กน้อย จนนำไปสู่การปิดการจราจรบริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเปิดการปราศรัยขึ้นใน เวลา 17 น. โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญ

แกนนำนักศึกษาที่ขึ้นปราศรัยคนหนึ่ง กล่าวเมื่อช่วงเย็นว่า จากการคำนวณของ “แอปพลิเคชัน” คาดมีผู้เข้าร่วมชุมนุม “ประมาณ 2,367 คน” ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุม “500 คน”

ผู้ชุมนุมฟังปราศรัย

ผู้จัดกิจกรรมระบุ สำหรับกิจกรรม “ปลุกรัฐบาล” ช่วง 08.00 น. ของวันที่ 19 ก.ค. ก็ยกเลิกเช่นกันขณะที่ประธานสนท. ยืนยันหากสองสัปดาห์ รัฐบาลไม่ตอบสนอง จะใช้ที่นี่ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) เพื่อเรียกร้องอีกครั้ง

นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการ “เยาวชนปลดแอก” หรือ FreeYOUTH ระบุสิ่งแรกที่คาดหวังจาก พล.อ.ประยุทธ์ คือข้อเรียกร้องว่าต้องหยุดคุกคามประชาชน ส่วนอีกสองข้อที่เหลืออาจต้องใช้เวลา

หลังลงจากเวที น.ส.จุฑาทิพย์ ประเมินให้บีบีซีไทยฟังว่าสาเหตุที่จำเป็นต้องสลายตัวก่อนกำหนดการ เนื่องจาก “ความไม่พร้อม” ของผู้จัดกิจกรรม ด้านหนึ่งคือจำนวนผู้จัดกิจกรรมที่มีเพียงไม่กี่คน ทำให้ขาดการดูแลความปลอดภัยอย่างทั่วถึง

ผู้ชุมนุมดันแผงกั้นตำรวจ

ข้าม Twitter โพสต์ , 1

สิ้นสุด Twitter โพสต์, 1

ช่วงแรก

ช่วงเริ่มต้นการชุมนุม นายทัตเทพ ได้นำผู้ร่วมกิจกรรมตะโกนคำว่า “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่” ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องของการออกมาชุมนุมในวันนี้ ส่วนข้อเรียกร้องอีก 2 ข้อคือ ต้องประกาศยุบสภา และ หยุดคุกคามประชาชน จากนั้นกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship และนำผู้ชุมนุมร้องเพลงแร็ป “ประเทศกูมี” นอกจากนี้ยังมีการแจกพิซซ่า 112 ชิ้นให้แก่ผู้ชุมนุมด้วย ในช่วงเวลาประมาณ 19:00 น. ผู้จัดกิจกรรมได้นำผู้ชุมนุมเปิดแสงไฟจากโทรศัพท์มือถือนาน 112 วินาที พร้อมย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง

ป้ายประท้วงหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ผู้ชุมนุมชูสามนิ้ว

แกนนำการชุมนุมที่ขึ้นเวทีผลัดกันปราศรัยโจมตีรัฐบาล เช่น นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธุ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ประธานเยาวชนตะวันออกฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ชูป้ายประท้วงหน้าโรงแรมที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา

นายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน เป็นอดีตผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากกรณีแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ก่อนได้รับอิสรภาพเมื่อ 11 พ.ค. 2562 เพราะได้รับพระราชทานอภัยโทษ รวมระยะเวลาที่ถูกจองจำนาน 2 ปี 6 เดือน จากโทษเต็ม 5 ปี

ข้าม Twitter โพสต์ , 2

สิ้นสุด Twitter โพสต์, 2

มือชูสามนิ้วข้างรูปวาดหน้าประยุทธ์

หนึ่งวันก่อนการชุมนุม พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ระบุว่าจากการข่าวไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ได้พูดผ่านสื่อมวลชนขอร้องให้นิสิตนักศึกษาอย่าฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และอย่าทำกิจกรรมที่ไปกระทบสิทธิของผู้อื่น แต่ผู้จัดการชุมนุมไม่สนคำเตือน

“ในช่วงนี้เป็นช่วงการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีการอนุญาตให้มีการชุมนุมอยู่แล้ว และยังเข้าเงื่อนไขตามมาตรการควบคุมโรคอีกด้วย” ผบช.น. กล่าว

สำหรับผู้ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ชุมนุม

ช่วงกลาง

บนเวทีมีการแสดงดนตรี สลับการปราศรัยโจมตีการบริหารราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อยู่ในอำนาจมาถึง 6 ปี ตั้งแต่ทำรัฐประหารยึดอำนาจมากจากรัฐบาลพลเรือน สร้างความเสียหายในระบบเศรษฐกิจจนทำให้เยาวชนจำนวนมากต้องตกงาน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย รายงานว่า ประชาชนบางส่วนทยอยเดินทางกลับตั้งแต่ 19 น. แต่จำนวนผูู้ชมการถ่ายทอดสดผ่านทางโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ทางเพจเฟซบุ๊กเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH มีผู้ชมพร้อมกันถึง 2.3 หมื่นคน เมื่อเวลา 20 น. ส่วน เพจของวอยซ์ทืวี มี ถึง 4.2 หมื่นคน

เมื่อเวลา 22:57 น. #เยาวชนปลดแอก ขึ้นเป็นแฮชแท็กอันดับ 1 ทางทวิตเตอร์ ด้วยยอดทวิต 3.02 ล้านครั้ง ตามด้วย อันดับ 2 #respectdemocracyTHAI ด้วยยอดทวิต 1.33 ล้านครั้ง

เพนกวิน

เพนกวิน

เวทีย่อย

บริเวณสี่แยกคอกวัว สนท.นำโดย เพนกวิน พริษฐ์ ชีวารักษ์ ได้จัดตั้ง “เวทีเล็ก” มีผู้นั่งรวมชุมนุมจำนวนหนึ่ง โดยพริษฐ์ระบุว่าสาเหตุที่ต้องมาจัดตั้งเวทีเล็กบริเวณนี้เพื่อเป็น “ด่านหน้า” หากเจ้าหน้าที่นำกำลังจะเข้าไปที่เวทีใหญ่ของการชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งนี้ผู้จัดกิจกรรมได้ปิดการจราจรถนนราชดำเนินดลางฝั่งหนึ่ง ตั้งแต่สี่แยกคอกวัว ยาวไปจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่มีรถเข็นขายอาหารมาจอดจำนวน 3-4 ร้าน

เพนกวิน

ตำรวจ

2 เหตุวุ่นวายเล็กน้อย

ราว 21:10 น. เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้ริบป้ายกระดาษจากเยาวชนคนหนึ่ง และพยายามขอพูดคุย โดยป้ายดังกล่าวมีข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ สุดท้ายผู้ร่วมกิจกรรมได้เข้ามานำตัวเยาวชนคนนี้ออกไป ก่อนจะเจรจากับจนท.คนดังกล่าว ซึ่งระบุว่า “ไม่อยากให้มีข้อความก้าวล่วง”

ประท้วง

อีก ราว 15 นาที ต่อมา เกิดเหตุชุลมุนบริเวณด้านหน้าเวทีใหญ่ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่าเจ้าหน้าที่พยายามจะพาตัวนักกิจกรรมคนหนึ่งออกไป แต่ผู้ร่วมกิจกรรมเข้ามาช่วยดึงตัวออกมา การชุลมุนทำให้นักกิจกรรมของ สนท. คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ขณะที่ผู้จัดกิจกรรมย้ำ “เราเป็นประชาธิปไตยต้องไม่ใช้ความรุนแรง”

“แค่เป็นลม”

หลังผู้จัดประกาศยุติการชุมนุม ขณะผู้ชุมนุมแยกย้ายกลับบ้าน ราวเที่ยงคืนเศษ เกิดเหตุชุลมุนอีกเล็กน้อยด้านหน้าแมคโดนัลด์ มีหญิงคนหนึ่งลงไปนอนและกรีดร้อง แล้วมีเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เข้ามาดูแล ต่อมาผู้จัดกิจกรรมอธิบายว่า “แค่เป็นลมครับ”

Cr : Bbc.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email