พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

4 มุมอับบดบังทัศนวิสัย กวนใจผู้ใช้รถ

สาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เราควรระวังมีอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นจากความบกพร่องของผู้ใช้รถเองเช่น หลับใน เมาแล้วขับ ขาดความระมัดระวัง หรือไม่เคารพกฎจราจร นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือ
มุมอับบดบังทัศนวิสัย แม้รถยนต์ค่ายต่างๆจะพยายามพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้เพื่อลดอันตรายจากมุมอับสายตาในเวลาขับรถ แต่รถนิยมเชื่อว่า รถส่วนใหญ่ยังคงไม่มีเทคโนโลยีนี้ จึงอยากฝากทุกๆคนให้ศึกษาเอาไว้ จะได้หาวิธีหลบเลี่ยงได้ ไม่เกิดอุบัติเหตุครับ

1.มุมอับของกระจกมองข้าง
เมื่อเราใช้กระจกมองข้าง สิ่งที่เราจะเห็นคือรถที่ตามมาในเลนข้างๆ
ค่อนไปทางหลังทั้งซ้ายและขวาแต่คันที่่วิ่งเลยขึ้นมาทางหน้ารถแล้วเราอาจจะมองจากกระจกมองข้างไม่เห็นเพราะอยู่นอกรัศมีการสะท้อนของกระจกดังที่เห็นในภาพ ถ้าเรามองจากกระจกข้าง จะไม่เห็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เลนขวาและรถยนต์ที่ขับคู่มาในเลนซ้าย แนะนำให้มองออกไปยังถนนจริงๆ
โดยไม่ใช่กระจกข้างเพื่อช่วยให้ตัดสินใจให้ดีขึ้นครับ

2. มุมอับหน้ารถ
การมองเห็นด้านหน้ารถอาจถูกบังด้วย “เสาเอ” หรือ (A Pillar)
คือเสาคู่แรกจากด้านหน้าที่ใช้สำหรับติดตั้งกระจกบานหน้าและคู่หน้านั่นเอง รถยนต์บางรุ่นมีเสาเอที่มีขนาดใหญ่หรือหนาขึ้นกว่าเดิมเพื่อเสริมความปลอดภัย แต่บดบังทัศนวิสัยทำให้เกิดจุดบอดที่สายตาเรามองไม่เห็นได้ เช่นในภาพ ทางด้านขวาของตัวรถจะมีบางมุมที่เสาเอบังอยู่ เมื่อผู้ขับขี่จะเลี้ยวรถ หรือกลับรถ ก็จะมองไม่เห็นสิ่งกีดขวางหรือรถที่ขับตามมาในมุมนั้นครับ ทางแก้ก็คือปรับเบาะให้อยู่ตำแหน่งที่ไม่เอนหรือนั่งตรงมากเกินไป
อาศัยการหันไปมองข้ามหัวไหล่ช่วยก็จะลดอันตรายลงได้

3. มุมอับของกระจกมองหลัง
ตำแหน่งของกระจกมองหลังออกแบบมาเพื่อให้เห็นรถที่วิ่งเข้ามาในช่วงหลังของรถ จำเป็นอย่างมากในการการแซง การเปลี่ยนเลน และการถอยรถ แต่อาจจะมีมุมอับบางจุดเช่น เวลาที่เราขับอยู่ในเลนกลาง แล้วรถที่ตามมาขับแซงขึ้นมาเร็วๆอาจจะต้องใช้วิธีมองกระจกข้างช่วยและอย่าขับเร็วจนเกินไปในช่วงที่มีรถมากครับ

4. มุมอับของการขับตามรถที่ใหญ่กว่า
ข้อนี้ไม่เกิดจากรถของเราโดยตรง แต่มีโอกาสพบได้บ่อยและอันตรายมาก
เพราะการขับตามรถคันหน้าที่คันใหญ่กว่าทำให้เราทัศนวิสัยแย่ลงและตัดสินใจได้ยากขึ้น ทางที่ดีควรพยายามหาจังหวะแซงหรือไม่ก็ค่อยๆตามอย่างระมัดระวังและลดความเร็วลงครับ

มุมอับที่พี่หมีเอามาฝากวันนี้พบเจอได้บ่อยและต้องระวัง อีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยได้คือ ต้องตั้งสติก่อนสตาร์ทเสมอ เวลาขับรถควรงควบคุมเรื่องความเร็วและมีสมาธิในการขับ อย่าเล่นโทรศัพท์อย่าวอกแวก หมั่นมองรอบๆข้างและกระจกหลายๆ บานช่วยในการตัดสินใจจะช่วยให้ปลอดภัยขึ้นได้

Cr : รถนิยม.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email