พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

เสื้อผ้าเก่า ๆ รีไซเคิลใหม่เป็นของใช้ในบ้านสุดเก๋ !

          เสื้อผ้าเก่าอย่างทิ้ง ! รวมไอเดีย DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ รีไซเคิลเป็นของใช้ในบ้าน ถ้าหากอยากรู้ว่าสามารถนำไปทำอะไรต่อได้บ้าง ก็ตามมาดูกันเลย

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ

          เมื่อกาลเวลาผ่านไป เสื้อผ้าของเราก็ต้องเก่า ยืด ขาด และชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ทว่าแทนที่จะโยนทิ้งเหมือนที่เคยทำ กระปุกดอทคอมขอเชิญชวนทุกคนมาฟื้นคืนชีพให้กับเสื้อผ้าตัวโปรดของคุณแทน โดยในวันนี้เราได้นำวิธี DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ ให้กลายเป็นของใช้และของตกแต่งบ้านใหม่มาฝาก ถ้าหากอยากรู้ว่าสามารถนำไปทำอะไรเจ๋ง ๆ ได้บ้าง ก็ต้องห้ามพลาดเลย

1. หมอนอิง

กางเกงเก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้วสามารถนำมาทำเป็นหมอนอิงได้ โดยให้เริ่มด้วยการวาดแบบรูปหกเหลี่ยม ลงไปบนกางเกงยีนส์แล้วตัด หากมีกางเกงยีนส์เก่าหลาย ๆ ตัวก็จะดีกว่า เพราะสามารถไล่เฉดสีได้ หลังจากนั้นก็ให้นำผ้าสีขาวมาตัดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เพื่อทำปลอกหมอน โดยให้ตัดเป็นขนาด 21×21 นิ้ว 17×21 นิ้ว และ 12×21 นิ้ว เสร็จแล้วนำผ้ายีนส์ทรงหกเหลี่ยมที่ตัดไว้มาวางลงบนผ้าขาวขนาด 21×21 นิ้ว พร้อมกับจัดเรียงให้สวยงาม รีดทับหนึ่งครั้ง จากนั้นก็นำกาวทาผ้ามาติดและเย็บให้แน่น สุดท้ายนำผ้าขาวอีกสองผืนมาเย็บตะเข็บ แล้วนำไปวางทับผ้าผืนแรกไว้ โดยให้เอาด้านในหันออกและวางผืนใหญ่ทับผืนเล็ก จากนั้นเย็บขอบรอบทั้งสี่ด้าน พร้อมตัดแต่งขอบให้เรียบร้อย กลับตะเข็บเอาฝั่งด้านนอกออก แล้วรีดทับอีกครั้ง ก็สามารถนำหมอนขนาด 20 นิ้ว มาใส่ได้เลย

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ
ภาพจาก lilluna

2. ผ้าเช็ดปาก

เตรียมบอกลาผ้าเช็ดปากสีเรียบ ๆ ธรรมดา ๆ ไปได้เลย เพราะเพียงแค่เราตัดขากางเกงยีนส์ตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้งานในลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นก็นำผ้าเช็ดปากผืนปกติมาทาบ แล้วตัดให้มีขนาดเท่ากันตามแบบ เสร็จแล้วก็เย็บขอบรุ่ย ๆ ให้สวยงามสักหน่อย เท่านี้ก็จะได้ผ้าเช็ดปากเดนิมสุดเท่มาแบบรวดเร็วและง่ายดายแล้วค่ะ

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ
ภาพจาก yourpocketstylist.blogspot
3. แชนเดอเลียร์

ถ้าอยากได้แชนเดอเลียร์เก๋ ๆ ไว้ประดับบ้าน อย่างมองข้ามเสื้อผ้าเก่าไปเชียว เพราะเมื่อเรานำเสื้อผ้าเก่ามาตัดออกเป็นแถบแบบคละขนาดกันสักประมาณ ½ นิ้ว ถึง 2 นิ้ว จากนั้นก็เพิ่มดีเทลและลูกเล่นให้กับผ้าด้วยการนำไปเย็บหลวม ๆ บ้าง ปล่อยไว้เฉย ๆ บ้าง หลังจากนั้นก็นำผ้าแต่ละชิ้นไปผูกห้อยไว้ตามซี่ของตะแกรง โดยต้องผูกให้รอบตะแกรงพร้อมกับนำเชือกร้อยให้ติดกัน แต่อย่าลืมเว้นช่วงตรงกลางไว้สำหรับใส่สายไฟด้วย และทางที่ดีควรใช้ผ้าบาง ๆ ที่บริเวณด้านนอก ส่วนผ้าหนา ๆ ก็ใช้บริเวณด้านใน เพื่อจะช่วยให้แสงไฟทึบและไม่สว่างมากเกินไป จากนั้นก็นำผ้าไปพันรอบขอบตะแกรงด้านนอก พร้อมเย็บให้แน่น เพื่อความสวยงาม เสร็จแล้วก็นำสายไฟกระพริบเข้าไปติดตั้ง โดยให้พันไว้ตรงกลางตะแกรง และปล่อยห้องลงมาเล็กน้อย ไม่ให้ยาวเกินผ้า สุดท้ายหาโซ่มาติดที่มุมทั้งสี่ด้านเพื่อทำเป็นสายห้อย หรือใครอยากให้คุมโทน ก็สามารถนำผ้าหนา ๆ ไปผูกไว้ที่มุมตะแกรง แล้วถักเป็นเปียยาว ๆ ให้ครบทั้งสี่ด้าน เสร็จแล้วมัดปมรวมกัน ก็จะได้เป็ยแชนเดอเลียร์ผ้าสวย ๆ ง่าย ๆ แล้ว

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ
ภาพจาก abeautifulmess

4. ไม้แขวนเสื้อ

สำหรับเสื้อผ้าเก่าที่มีลวดลายเยอะ ๆ และมีสีสันสวย ๆ ขอแนะนำให้นำมาทำเป็นไม้แขวนเสื้อสุดเริด โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ เพียงแค่ตัดเสื้อผ้าให้ยาวเป็นแถบ ๆ ขนาดประมาณ 1.5×44 นิ้ว จากนั้นก็นำมาทากาวแล้วพันไปรอบ ๆ ไม้แขวนเสื้อ พร้อมกับเสริมความแน่นหนาอีกหน่อยด้วยการติดเทปกาวลงไปที่บริเวณหัวและปลายผ้า พอเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ก็จะทำให้เราได้ไม้แขวนเสื้อสุดสวย น่าหยิบมาใช้งาน แถมยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับตู้เสื้อผ้าของเราได้ง่าย ๆ เลย

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ
ภาพจาพ mayholicraft.wordpress
5. ที่รองแก้ว
          ที่รองแก้วก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่าที่เก๋อยู่ไม่น้อย แถมยังทำได้ไม่ยากด้วย เพียงแค่ต้องใช้วิชาถักโครเชต์เข้ามาช่วยสักหน่อย โดยเริ่มแรกให้เรานำเสื้อมาตัดเป็นแถบยาว ๆ ต่อกัน เสร็จแล้วก็ม้วนปลายผ้าขึ้นให้กลายเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นก็นำมาใช้แทนไหมพรม แล้วเย็บแบบตะเข็บลูกโซ่ในลักษณะวงกลมเพื่อทำเป็นที่รองแก้วได้เลย
DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ
ภาพจาก petalstopicots

6. พรมแต่งบ้าน

พรมแต่งบ้านจากเสื้อผ้าเก่าเป็นการถักเศษเสื้อผ้าเป็นเปียรวมกัน โดยเปียแต่ละชิ้นจะประกอบไปด้วยผ้าที่ฉีกเป็นแถบ ๆ ยาวประมาณหนึ่งนิ้ว จำนวน 3 ผืน โดยสามารถคละสีกันได้ตามใจชอบ จากนั้นก็มัดปมบริเวณใกล้ๆ ปลายไว้ เสร็จแล้วก็ใช้ขาหนีบปลายผ้าด้านที่มีปมไว้ แล้วถักเปียสามปกติ จากนั้นก็มัดปมอีกฝั่ง ม้วนให้เป็นวง แล้วก็ทำต่อเรื่อย ๆ จนได้ขนาดที่ต้องการ สุดท้ายเมื่อพอใจแล้วก็ให้นำด้ายมาร้อยผ่านจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งนึงในแนวตรง นำด้ายร้อยซ้ำกลับอีกฝั่งเพื่อความมั่นคง ผูกปมให้แน่น สามารถร้อยด้ายหลาย ๆ ครั้ง ให้แน่นได้จนกว่าจะพอใจ เพราะยิ่งร้อยมาก ก็ยิ่งแน่นมากนั่นเอง

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ

ภาพจาก patbravodesign.blogspot
7. พรมเช็ดเท้า

นอกจากจะทำเป็นพรมแต่งบ้านสวย ๆ ได้แล้ว เสื้อผ้าเก่ายังนำมาถักเป็นพรมเช็ดเท้าได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอน คือ นำเสื้อผ้าเก่ามาฉีกเป็นแถบ ๆ ชิ้น ๆ กว้างประมาณ 2 นิ้ว ส่วนความยาวก็ตามต้องการ แต่ต้องให้ผ้าแต่ละชิ้นยาวเท่ากัน จากนั้นก็นำกระดาษลังมาวัดริมขอบทั้งสองฝั่ง แล้วตัดออกเป็นซี่ ๆ โดยให้แต่ละซี่ห่างกันประมาณ ½ นิ้ว ส่วนความลึกที่ตัดเข้ามาก็ประมาณ 2 นิ้ว เสร็จแล้วก็ไปนำเศษผ้าที่เราฉีกไว้มารวมกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 ชิ้น พร้อมนำไปเสียบไว้ในช่องของกระดาษลังที่ตัดให้ตรงกันทั้งสองฝั่ง โดยในขั้นตอนนี้จะมีปลายผ้าเกินออกจากกระดาษลังบ้างเล็กน้อย ให้มัดปมไว้เพื่อความสะดวก จากนั้นก็นำกลุ่มผ้าไปเสียบตามช่องไปเรื่อย ๆ จนได้ความกว้างของพรมที่พอใจ แล้วจึงนำเชือกยาวมาถักเป็นพรม

ซึ่งวิธีการถักพรมก็เพียงแค่นำเชือกแทงขึ้น แทงลงระหว่างกลุ่มผ้าแต่ละกลุ่ม โดยให้นำเทปกาวมาพันที่ปลายเชือกไว้เพื่อให้ถักได้อย่างสะดวก และให้เริ่มถักห่างจากริมขอบกระดาษลังเข้ามาประมาณ 2 นิ้ว ถักพรมไปเรื่อย ๆ เมื่อหมดแถวแรกแล้วก็ต่อแถวสอง และยาวไปจนถึงแถวสุดท้าย จากนั้นก็นำเชือกร้อยหรือเย็บซ้ำอีกครั้งที่แถวสุดท้ายเพื่อความแน่น อย่าลืมร้อยหรือเย็บซ้ำที่แถวแรกด้วย เสร็จแล้วก็ผูกเป็นปมให้แน่นสนิท นำกรรไกรมาตัดปลายผ้าที่เกินออกตามขนาดต้องการ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ

ภาพจาก abeautifulmess
8. ปลอกหมอนอิง

ขั้นตอนการนำเสื้อเชื้ตเก่ามาทำเป็นปลอกหมอนอิง ให้เรารีดเสื้อให้เรียบเพื่อความสวยงามและขจัดรอยยับ จากนั้นนำเข็มหมุดปักเสื้อไว้ให้อยู่ติดกัน เสร็จแล้วก็ตัดเสื้อตามขนาดของหมอน แต่ให้บวกเพิ่มอีกด้านละ 2 รวมถึงกะขนาดให้กระดุมอยู่ตรงกลางพอดีด้วย หลังจากนั้นเอาเข็มหมุนออก แล้วนำผ้าด้านนอกของทั้งสองผืนหันเข้าหากัน พร้อมกับเย็บขอบ และตกแต่งรอบ ๆ ให้สวยงาม เสร็จแล้วก็ปลดกระดุมเสื้อแล้วกลับตะเข็บผ้า รีดให้เรียบ ตามด้วยติดกระดุมอีกครั้ง จากนั้นก็เย็บโชว์ตะเข็บบนผ้าด้านนอกสัก 2 เส้น เพื่อความสวยงาม เท่านี้ก็ได้ปลอกหมอนอิงเก๋ ๆ แล้ว

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ

ภาพจาก countryliving
9. ถังใส่ของเล็ก ๆ

อีกหนึ่งไอเดีย DIY กางเกงยีนส์ที่เจ๋งไม่แพ้ใครต้องยกให้กับการนำกางเกงยีนส์มาทำเป็นถังใส่ของเล็ก ๆ โดยให้เราตัดกางเกงยีนส์จากปลายกางเกงขึ้นมาประมาณ 18 เซนติเมตร หรือ 7 นิ้ว จากนั้นก็วัดขนาดรอบขอบกางเกง แล้วนำมาหาร 3.14 ก็จะได้ขนาดจุดกึ่งกลาง เสร็จแล้วให้เรากะขนาดรัศมีของวงกลม แล้วใช้วงเวียนวาดลงบนกางเกงยีนส์ พร้อมตัดออกตามรอยที่วาด หลังจากนั้นก็กลับด้านในของกางเกงยีนส์ที่เราตัดไว้ในตอนแรกออก แล้วนำกาวร้อนมาเชื่อมติดผ้าทั้งสองชิ้นเอาไว้ด้วยกัน โดยให้ทาลงบนด้านนอกของกางเกงยีนส์ ติดกาวให้สนิท จากนั้นก็กลับด้านอีกครั้ง ก็จะได้ถังใส่ของจากกางเกงยีนส์เก่าแล้ว อย่าลืมพับขอบปากกางเกงยีนส์สักหน่อย รับรองสวยเท่แน่นอน

DIY เสื้อผ้าเก่า ๆ
ภาพจาก curlymade

          ต้องบอกเลยว่าการ DIY ของใช้ในบ้านจากเสื้อผ้า ๆ นั้น นอกจากจะช่วยให้คุณไม่ต้องโยนเสื้อตัวโปรดทิ้งแล้ว ยังถือเป็นการประหยัดงบสำหรับซื้อของใช้และของตกแต่งบ้าน แถมยังออกมาสวยงามตามที่ใจต้องการ และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย
Cr : Home kapook

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email