พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

คลัง-ททท.สรุปแจกเงินเที่ยวสัปดาห์นี้

คลังแจงสรุปมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวสัปดาห์นี้ บอกมีหลายมาตรการหวังผลให้เที่ยวจริงๆ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการหารือเพื่อหาข้อสรุปรวมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เกี่ยวกับการดำเนินมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเบื้องต้นจะต้องสรุปแนวทางการดำเนินงานทั้งหมดให้ได้ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการกลั่นกรองโครงการใช้เงินกู้ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่มีเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาวงเงินงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการต่อไป เพื่อให้มาตรการเริ่มมีผลใช้ได้ภายในเดือน ก.ค. 2563 เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ

ทั้งนี้ แนวทางในการกระตุ้นการท่องเที่ยวเบื้องต้นที่คาดว่าจะเร่งดำเนินการเป็นอันดับแรก คือ การส่งเริมให้บุคลากรทางการแพทย์ และอาสาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวนกว่า 1.2 ล้านคน ได้เดินทางท่องเที่ยว ซึ่งในส่วนนี้เป็นไปตามที่ ททท. เสนอมา ส่วนแนวทางเรื่องการแจกเงิน หรือการแจกวอชเชอร์ ซึ่งเป็นอีกข้อเสนอของ ททท. นั้น ยังไม่มีการสรุปในขณะนี้ เพราะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบว่าแต่ละแนวทางที่ดำเนินการมีทั้งข้อดี ข้อเสีย และการดำเนินการจะต้องมีความคุ้มค่า และเป็นไปตามเป้าหมายคือการกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างแท้จริง

  • ครม.งดเก็บค่าธรรมเนียมโรงแรมปีละ 40บาทต่อห้องพัก
  • ชีวิตปกติในนิวซีแลนด์ หลังเลิกทุกมาตรการโควิด

“วงเงินที่จะใช้ในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวนั้น เบื้องต้นที่่หารืออาจจะมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท แต่จะเป็นเท่าไหร่นั้น ยังอยู่ระหว่างการหาข้อสรุปว่าต้องการจะออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวที่มีผลมากน้อยขนาดไหน” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ในส่วนข้อเสนอของภาคเอกชนที่อยากให้กระทรวงการคลังพิจารณามาตรการหักลดหย่อนภาษี โดยตามข้อเสนออยากให้มีการหักลดหย่อนมากกว่า 15,000 บาท อาจเป็น 50,000 บาทนั้น คงต้องมาพิจารณาถึงความเหมาะสม และคุ้มค่าด้วย โดยเบื้องต้นมองว่ามาตรการทางภาษีอาจจะไม่มีผล หรือมีแรงจูงใจมากเพียงพอที่จะกระตุ้นให้ประชาชนออกไปท่องเที่ยว เพราะการคืนภาษีตามมาตรการทำได้ช้า ดังนั้นมาตรการด้านภาษีจึงไม่มีผลทำให้เกิดการท่องเที่ยวได้ทันที

อย่างไรก็ดี ยอมรับว่าขณะนี้กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างการพิจารณาในการนำแนวทางการของมาตรการแคชแบ็คมาใช้ในการกระตุ้นการท่องเที่ยว คือ เมื่อมีการไปเที่ยวและมีการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยว รัฐบาลก็จะมีการจ่ายเงินแคชแบ็คกลับคืนให้ประชาชนทันที ซึ่งมองว่าแนวทางนี้น่าจะได้ผลดีมากกว่า ส่วนรายละเอียดว่าจะแคชแบ็คคืนจำนวนเท่าไหร่ กรอบวงเงินในการแคชแบ็คต้องไม่เกินเท่าไหร่นั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยทั้งหมดจะต้องเร่งสรุปออกมาเป็นแพ็คเกจเดียว เพื่อเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองฯ และเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

Cr : Posttoday

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email