พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

แนะนำ 5 จุดกางเต้นท์ ชมโลกสีชมพู ซากุระเมืองไทย

เมื่อลมหนาวเริ่มเดินทางจากประเทศจีน พัดผ่านด่านตรวจลมประจำฤดูกาลเข้าสู่ประเทศไทย  นำพาเอาความหนาวและความแห้งแล้งมาเยือนดินแดนด้ามขวานทอง   ทำให้ทางเหนือของไทยมีอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ดอกไม้ที่ชื่นชอบอากาศหนาว พากันเบ่งบาน หยอกล้อกับต้นไม้  สายธารและท้องฟ้าสดใส  ช่างเป็นภาพที่เย้ายวนใจให้เหล่าคนทำงานในออฟฟิศแคบ ๆ ทั้งหลาย อยากออกห้องสีทึม ไปพบกับโลกที่สดใสของฤดูเหมันต์  โดยเฉพาะโลกสีชมพูของดอกพญาเสือโคร่ง  หรือ ซากุระเมืองไทย

ดอกพญาเสือโคร่ง บานช่วงไหน
Photo by icon0.com from Pexels

“ซากุระ เป็นสัญลักษณ์ของนักรบของญี่ปุ่นที่ว่าพร้อมจะสู้ตายด้วยกัน แม้จะมีชีวิตอันแสนสั้น แต่จะเจิดจ้าและงดงาม”

ดอกพญาเสือโคร่ง  หรือ ซากุระเมืองไทย  มีความคล้ายกับ ดอกซากุระในประเทศญี่ปุ่น แม้จะเป็นคนละชนิดกันก็ตาม   ด้วยเพราะดอกพญาเสือโคร่งจะเบ่งบานในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิความหนาวต้องหนาวเย็นพอเหมาะที่จะช่วยดันให้ดอกตูม ๆ ของพญาเสือโคร่งเบ่งบานด้วย  แต่ดอกซากุระในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะผลิบานในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ทว่าสิ่งที่เหมือนกันของซากุระสองชนิดนี้ก็คือ “เมื่อบานจะบานพร้อมๆกัน  และร่วงโรยในช่วงเวลาพร้อมกัน ในช่วงเวลาที่ไม่นาน”  ในประเทศญี่ปุ่น  “ซากุระ” จึงเป็นสัญลักษณ์ของนักรบญี่ปุ่นที่ว่าพร้อมจะสู้ตายไปด้วยกัน แม้จะมีชีวิตอันแสนสั้น  แต่จะเจิดจ้าและงดงาม

ซากุระเมืองไทย
ภาพลิขสิทธิ์จากpexel.com

กลับมาที่วิถีชีวิตพนักเงินเดือนแห่งดินดินไทยแลนด์ออฟสไมล์ ถึงแม้เราจะไม่ได้ออกไปสู้รบเพื่ออำนาจอธิปไตยของประเทศชาติ  แต่เราก็กำลังต่อสู้เพื่อคนเบื้องหลังของเรา  แม้จะเป็นช่วงเวลาอันสั้น แต่เราก็ต้องการความเจิดจ้าและงดงามของดอกพญาเสือโคร่ง มาเติมความหวังเพื่อให้มีแรงกลับมาสู้ต่อ

“การเดินทางออกไป กางเต้นท์  ภายใต้โลกสีชมพูจึงเริ่มขึ้น”

5  จุดกางเต้นท์ ชมโลกสีชมพูของดอกพญาเสือโคร่ง

1 โลกสีชมพู ขุนแม่ยะ  จังหวัดเชียงใหม่  – แม่ฮ่องสอน

“ดอยสีชมพู”  เป็นชื่อเล่นที่คนทั่วไปเรียกกันอย่างติดปาก  ด้วยเหตุว่าบริเวณพื้นที่กว่า 87,500 ไร่ ของหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ถูกอัดแน่นไปด้วยต้นพญาเสือโคร่ง ที่พร้อมจะผลิดอกสีชมพู เปลี่ยนโลกให้กลายเป็นสีชมพูได้ในทันใดที่ความหนาวเย็นเข้ามายังพื้นที่      เราจะเริ่มเห็นทิวแถวสีชมพูของต้นพญาเสือโคร่งรอต้อนรับเราทันที  หลังจากที่เราขับรถผ่านโค้งแล้วโค้งเล่าของถนนหมายเลข 1905  ถนนแม่มาลัย – ปาย  สายถนนที่มีโค้งเยอะที่สุดในประเทศไทย   จนมาถึงด่านตรวจแม่ยะ  ก็ได้เวลาเปลี่ยนมาขึ้นรถกระบะของชาวบ้านผู้ชำนาญทางการDriftขึ้นดอย

จุดกางเต้นท์ ขุนแม่ยะ
ภาพลิขสิทธิ์จาก Shutterstock

“เราจะนอนกันท่ามกลางต้นพญาเสือโคร่งที่เบ่งบานล้อมลานกางเต้นท์”

บริเวณลานจุดกางเต้นท์ของหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ  มีบริเวณกว้างขวาง  ล้อมรอบไปด้วยต้นพญาเสือโคร่ง  สนสามใบ และต้นเมเปิ้ลที่เริ่มเปลี่ยนสีไปก่อนดอกพญาเสือโคร่งจะเบ่งบาน   ภายในหน่วยจัดการฯ มีห้องน้ำให้บริการและมีซุ้มเครื่องดื่มเล็ก ๆ ไว้บริการยามเช้าเท่านั้น   ใครที่คิดว่าอยากจะไปกางเต้นท์ดูโลกสีชมพูที่ “ขุนแม่ยะ” ต้องวางแผนเรื่องอาหาร  เต้นท์ ถุงนอน และอุปกรณ์แค้มปิ้งอื่น ๆ ให้ดี

2  โลกสีชมพู ขุนวาง  จังหวัดเชียงใหม่

ซุ้มอุโมงค์เสือชมพูในฝัน 1 ใน Dream destination ของใครหลายๆ คนที่ครั้งหนึ่งในชีวิต  ต้องได้ไปเดินลอดซุ้มอุโมงค์แสนหวานแห่งนี้

ดอกพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่
ภาพลิขสิทธิ์ Shutterstock

อุโมงค์พญาเสือโคร่งสีชมพูพริ้งแพรว  จะเริ่มเบ่งบานเป็นแถวยาวไปตามถนนเส้นเล็กๆ  ในศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)  ในช่วงราวเดือนมกราคม ถึงกุมภาพันธ์ หรือขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่ต้องหนาวมากพอที่จะทำให้ดอกพญาเสือโคร่งผลิบานออกจากดอกตูม

จุดกางเต้นท์ ขุนวาง
ภาพลิขสิทธิ์shutterstock

ในช่วงเวลาแห่งฝันนี้  เราต่างพากันเดินทางมุ่งหน้าขึ้นสู่ดอยอินทนนท์พร้อมเต้นท์ อาหาร  ไฟแค้มป์ ฯลฯ มาจับจองพื้นที่กางเต้นท์กันที่ศูนย์วิจัยฯแห่งนี้  ซึ่งมีลานกางเต้นท์จำนวน 2  ลาน  แต่ละลานสามารถรองรับเต้นท์ราว 100 หลัง  หรือจะใช้บริการเต้นท์ของทางศูนย์วิจัยฯ เพื่อความสะดวกก็ได้จ้ะ  แต่แนะนำติดต่อจองไปล่วงหน้าก่อนจะดีกว่า เพราะเต้นท์ของทางศูนย์วิจัยฯ มีจำนวนจำกัด   ใกล้ลานกางเต้นท์มีร้านอาหารของศูนย์วิจัยให้บริการ   และมีห้องน้ำให้เราทำธุระได้อย่างสะดวก

3  โลกสีชมพู แม่จอนหลวง จังหวัดเชียงใหม่

หุบเขาสีชมพู  แห่งดอยอินทนนท์  เป็นฉายาของ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ส่วนแยกพืชสวน หรือ แม่จอนหลวง  ซึ่งต้องเดินทางต่อขึ้นไปจากศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)  ตลอดถนนที่เดินทางไปยังแม่จอนหลวงนี้เต็มไปด้วยต้นพญาเสือโคร่ง และเมื่ออากาศหนาวเดินทางมาถึงเชียงใหม่ทั้งหุบเขาแห่งนี้ก็จะกลายเป็นสีชมพู

ดอกพญาเสือโคร่ง บาน
ภาพลิขสิทธิ์ shutterstocks

บริเวณลานกางเต้นท์ที่นี่สามารถรองรับคนได้ราว 100 คน  อยู่ใกล้กับแปลงดอกไม้เมืองหนาวและจุดชมพระอาทิตย์ตก   มีห้องน้ำไว้คอยอำนวยความสะดวก   เรื่องอาหารเราอาจจะฝากท้องกับทางศูนย์วิจัยแม่จอนหลวงแต่ควรติดต่อไปก่อน   หรือนำเสบียงอาหารไปทำปาร์ตี้ปิ้งย่างชมดาวท่ามกลางวงล้อมของต้นพญาเสือโคร่งก็ไม่เลวนะ

4  โลกสีชมพู สันป่าเกี๊ยะ และหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน  เชียงใหม่

จุดกางเต้นท์ สันป่าเกี๊ยะ
ภาพลิขสิทธิ์shutterstocks

ภาพสะท้อนดอยหลวงเชียงดาว   วิวในฝันของใครหลาย ๆ คนที่อยากจะเอื้อมไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ห้วงฝันของดอยหลวงเชียงดาวสักครั้งในชีวิต ยิ่งเฉพาะช่วงเดือนมกราคมที่ดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานอวดโฉมสีชมพูพริ้งกี้ตัดกับสีฟ้าสดใส มีฉากหลังเป็นดอยหลวงเชียงดาวที่ตั้งตระหง่าน  บริเวณนี้มี จุดกางเต้นท์ใกล้กันอยู่ 2 จุด คือ

  • จุดกางเต้นท์สันป่าเกี๊ยะ
  • จุดกางเต้นท์หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน

จุดกางเต้นท์สันป่าเกี๊ยะ เป็นจุดที่ดีที่สุดในการรอสวัสดีพระอาทิตย์ที่นั่งทะเลหทมอกเดินทางมาตอกบัตรเข้าทำงานยามเช้า   ถัดออกไปราว 200 เมตรจะเป็นจุดกางเต้นท์หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน เป็นจุดส่งพระอาทิตย์กลับบ้านที่ดีที่สุดในบริเวณนี้

กางเต้นท์ ดอยหลวงเชียงดาว
ภาพลิขสิทธิ์ shutterstocks

ใกล้จุดกางเต้นท์ทั้งสองที่นี้ มีห้องน้ำให้บริการ  แต่ไม่มีร้านอาหารให้บริการ  ใครที่กำลังวางจะไปตั้งแค้มป์ที่นี่ อย่าลืมวางแผนเรื่องอาหารและถุงขยะไปด้วย

จุดกางเต้นท์ ดอยแม่ตะมาน
ภาพลิขสิทธิ์Shutterstocks

การเดินทางขึ้นไปยังจุดกางเต้นท์ที่สันป่าเกี๊ยะ จำเป็นต้องใช้รถโฟร์วิลของชาวบ้านที่ชำนาญทางขึ้นไปจะดีกว่า  เพราะเส้นทางส่วนใหญ่ขึ้นเขาและเป็นดินโคลน  ก่อนขึ้นไปชมโลกสีชมพูของดอยสันป่าเกี๊ยะ  อย่าลืมโทรบอกเจ้าหน้าที่ก่อนนะจ๊ะ

5  โลกสีชมพู หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว   จังหวัดเชียงราย

ซากุระเมืองไทย เชียงราย
ภาพลิขสิทธิ์Shutterstocks

โลกสีชมพูที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงรายในปัจจุบัน    เราสามารถกางเต้นท์นอนท่ามกลางโลกสีชมพูของต้นพญาเสือโคร่งที่ หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว  บริเวณรอบ ๆ มีห้องน้ำของหน่วยให้บริการ   เรื่องอาหารการกินเราสามารถเตรียมไปทำเอง  หรือจะไปหาทานที่ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ ๆ กับหน่วยจัดการต้นน้ำ   เพราะหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาวอยู่ตรงทางขึ้นไปยังภูขี้ฟ้า  ซึ่งเราสามารถจ้างรถสองแถวของชาวบ้านขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้

กางเต้นท์ ที่ไหนดี
ภาพลิขสิทธิ์Shutterstocks

การเบ่งบานของดอกพญาเสือโคร่ง  ซากุระเมืองไทย  นั้นในค่อนข้างอ่อนไหวกับสภาพอากาศเป็นสำคัญ  ดังนั้นช่วงเวลาของการบานในแต่ละจุดจึงมีความแตกต่างกัน  ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปกางเต้นท์นอนเพื่อชมโลกสีชมพู  อย่าลืมเช็คการบานของดอกไม้ก่อนเดินทางไปกันด้วยนะจ๊ะ

Cr : Shop.trekkingthai

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email