พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

D.I.Y ทอไหมพรม จับธรรมชาติมาใส่กรอบรูป

กรอบรูปไหมพรม

D.I.Y ทอไหมพรมใส่กรอบรูป

ผนังที่บ้านใครดูว่าง ๆ โล่ง ๆ กันบ้างคะ ถ้าบ้านดูขาดชีวิตชีวาเพราะไม่มีของตกแต่งผนัง คงต้องรีบทำอะไรน่ารัก ๆ ไปเพิ่มสีสันกันสักหน่อย วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาทำงานประดิษฐ์ที่จำลองงานทอผ้ามาประยุกต์เป็นลวดลายภูมิทัศน์ ภูเขา เมฆ และพระอาทิตย์แสนสดใส มาเก็บใส่กรอบไม้เล็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้มาฝากกัน รับรองว่าเมื่องานเสร็จแล้วติดกับผนัง บ้านจะดูสดใสชวนมองขึ้นมาในพริบตาทีเดียวค่ะ

ไอเดีย : jesus sauvage
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

อุปกรณ์ทอไหมพรม

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. กรอบรูปไม้
  2. ด้ายซัมเมอร์สีขาว
  3. ไหมพรมแบบเรียบและแบบขนฟู
  4. ฆ้อนหัวเล็ก
  5. ตะปู
  6. กรรไกร
  7. เข็มขนาดใหญ่
  8. ไม้บรรทัดและดินสอ

ขั้นตอนการเตรียมกรอบสำหรับทอ

สิ่งที่ต้องทำ

1. อันดับแรกให้นำกรอบรูปไม้มาแกะกระจก (หากซื้อมาเฉพาะโครงก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป) นำไม้บรรทัดกับดินสอ มาวัดระยะห่างกรอบบนล่างให้เท่ากันแล้วใช้ดินสอทำเครื่องหมายไว้  จากนั้นจึงตอกตะปูตามระยะห่างที่เราวัดไว้ เพื่อเป็นหลักสำหรับพันเส้นไหมพรมเป็นโครงสำหรับทอ วิธีการตอกควรให้ตะปูลงลึกพอสมควร ลองจับดูแล้วมีความแข็งแรงไม่โยกคลอน สามารถรับแรงดึงของไหมพรมได้ ระวังฆ้อนตำมือกันด้วยนะคะ

2. นำด้านซัมเมอร์มามัดติดกับหมุดตะปูอันแรกมุมบนซ้าย แล้วร้อยเข้ากับตะปูหลักตัวล่างวนขึ้น-ลงไปเรื่อย ๆ จนครบตัวสุดท้ายก็มัดเชือก ต้องดึงให้ไหมพรมตึงด้วยนะคะเวลาสอดด้ายจะได้ไม่หย่อนลงมาค่ะ สำหรับโปรเจ็คนี้เราแนะนำให้ด้ายซัมเมอร์เป็นเส้นโครงสำหรับถัก เพราะด้ายซัมเมอร์จะเหนียวและไม่ค่อยยึดหยุ่นเท่าไหมพรม เส้นด้ายจะดึงได้ตึงมากกว่านั่นเองค่ะ

ทอไหมพรมเป็นลาย

3. หลังจากที่เราได้แบบในใจ แล้วก็ลงมือทอกันเลย ในงานนี้เราทำลายภูเขาสีน้ำเงินสลับขาว ก็จะทำส่วนแรกโดยนำเข็มมาร้อยด้ายสีน้ำเงินก่อน แล้วนำมาสอดเข้ากับเส้นด้ายที่ขึงเตรียมไว้ โดยเริ่มจากการเว้นเส้นแรกไว้ เริ่มสอดด้ายลงใต้เส้นที่ 2 แล้วสลับขึ้นลง ๆ จนจบแถว แล้วก็ขึ้นแถวต่อไปโดยสลับมาสอดเข็มขึ้นในบรรทัดที่ 2 จะได้ลายขัดกัน แล้วใช้มือหรือเข็มขยับ ๆ เส้นด้ายให้ลงมาชิดกัน แล้วค่อย ๆ ลดความกว้างของลายทั้งซ้ายและขวา เพื่อให้ได้เป็นรูปร่างคล้ายสามเหลี่ยม

ทอไหมพรมลายภูเขา

3. จบฐานสีน้ำเงินแล้ว ให้นำด้ายขนฟูสีขาวมาทอต่อเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมปลายแหลม และอาจจะทอมุมด้านบนกรอบให้เป็นก้อนเมฆ การเลือกใช้ไหมพรมแบบนี้ช่วยเพิ่ม Texture ให้รู้สึกเหมือนภูเขาถูกปกคลุมด้วยหิมะ เมฆก็ดูฟูนุ่มเหมือนจริง

ทอไหมพรมลายภูเขา

ใครที่อยากเพิ่มสีสันของพระอาทิตย์ก็ลองใช้ไหมพรมสีเหลืองถักทอเข้าไปเพิ่มเติม ก็น่ารักไปอีกแบบค่ะ สำหรับการจบงานไหมพรมแต่ละสีนั้น เราจะใช้วิธีการตัดไหมพรมให้เหลือออกมายาวพอสมควร แล้วร้อยกับเข็มสอดด้ายย้อนกลับเข้าไปในหัวแถวต่อไป หรือปล่อยไว้แล้วใช้โครเชต์ช่วยเก็บด้ายสอดซ่อนก็เรียบร้อยดีค่ะ

ทอไหมพรมเป็นลายทิวทัศน์​

เคล็ดลับเล็ก ๆ : สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ยังนึกไม่ออกว่าจะขึ้นลายตรงไหน จบตรงไหน ลองวาดลายเป็นรูปร่างคร่าว ๆ บนกระดาษแข็งแล้วนำสอดเอาไว้ใต้กรอบ จากนั้นค่อย ๆ ทอตามเส้นร่าง ตอนจบแต่ละแถวอย่าดึงด้ายแรงนะคะ เพราะเส้นโครงจะรวบเข้ามาหากันค่ะ

งานนี้อาจจะดูเหมือนยากแต่ถ้าได้ลงมือทำจริง ๆ แล้วจะรู้ว่าไม่ยากเลย ทำไปคิดไปสนุกเพลิดเพลิน แล้วก็ออกมาน่ารักสวยงามตกแต่งบ้านได้ อยากให้คนรักงานประดิษฐ์ลองทำกันดูนะคะ ^_^

Cr : Banidea

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email