พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

ลำโพงมีกี่ประเภท มีอะไรบ้างไปดูกัน

ลำโพงในปัจจุบันมีหลากหลายขนาด ซึ่งลำโพงแต่ละชนิดให้เสียงที่แตกต่างกันออกไป เสียงทุ่ม เสียงแหลม วันนี้เราจะพาไปรู้จักกันว่าประเภทของลำโพงนั้นมีกี่ประเภทและมีอะไรกันบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

 

1.ฟูลเรนท์ (FullRange) = เป็นลำโพงที่มีความสามารถตอบสนองความถี่ได้ครอบคลุมย่านความถี่เสียงได้กว้างที่สุด หรือสามารถให้เสียงได้ครบทุกช่วงเสียง สูง – กลาง – ต่ำ ในดอกเดียวกัน

2.ซับวูฟเฟอร์ (Subwoofer) = ลำโพงที่ตอบสนองต่อย่านความถี่ Deep Low คือประมาณ 50 Hz ลงไป ซึ่งมันเป็นย่านเบสที่ลึกมากโดยเฉพาะตั้งแต่ 30-20 Hz ลงไปจนต่ำสุดจนหูคนเราไม่สามารถสัมผัสถึงมันได้ คำว่า “ซับวูฟเฟอร์” นั้นในทางเทคนิค หมายถึงไดรเวอร์ของซับวูฟเฟอร์ที่ติดตั้งอยู่ในตู้ลำโพง แต่ที่ใช้พูดและเข้าใจนั้นหมายถึงไดรเวอร์ของซับวูฟเฟอร์ที่ติดตั้งอยู่ในตู้ลำโพงนั้นๆ

3.มิดเรนจ์ (Mid Range) = เป็นลำโพงที่ตอบสนองความถี่ย่านเสียงกลางสูงอยู่ที่ 300 – 5,000 Hz และจะมีจะมีลักษณะคล้ายลำโพงวูฟเฟอร์ แต่ขนาดจะเล็กกว่า

4.ทวีตเตอร์ (Tweeter) = เป็นลำโพงเสียงแหลม เป็นลำโพงชนิดพิเศษ ที่ออกแบบมาเพื่อให้มีความถี่เสียงสูงอยู่ที่ 2,000 – 20,000 Hz ถือเป็นความถี่สูงสุดที่มนุษย์เราจะได้ยินหรือรับรู้ได้

5.โคแอกเซียล (COAXIAL) = Coaxial หรือ full range เป็นลำโพงที่มีสองประเภท Tweeter และ Mid-Range เข้าอยู่ในตัวเดียวทำให้เสียงพุ่งออกมาจากจุดเดียวกัน ทำให้ลำโพงตัวนี้มีความชัดเจนมาก

จริงๆแล้ว ประเภทลำโพงยังมีแยกย่อยและเยอะกว่านี้ วันนี้เป็นเพียงตัวหลักๆเท่านั้นที่เรานำมาให้รู้จักกันเบื้องต้น

Cr : Gygar

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email