พื้นที่โฆษณา ตำแหน่งดี ติดไปทุกหน้า

สนใจ ติดต่อตอบสอบถามได้เลย

Login

Login - Logout

ปรัชญาจากคนดัง สร้างแรงบันดาลใจ สู่ความสำเร็จ

บุคคลระดับโลกหลายท่าน  กว่าจะก้าวไปถึงจุดแห่งความสำเร็จและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลกได้นั้น เขาได้ก้าวผ่านช่วงเวลา และอุปสรรคที่หนักหน่วงมาก่อนแล้วทั้งนั้น การประสบความสำเร็จจะต้องใช้ระยะเวลา ใช่ว่าจะสำเร็จและโด่งดังมาได้ภายในช่วงเวลาเพียงแค่หนึ่งหรือสองวัน ซึ่งเมื่อเขาได้ประสบความสำเร็จแล้วก็ได้ฝากปรัชญาและหลักความคิดเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้นำไปปฏิบัติและเพื่อเป็นแนวทางใช้ไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งปรัชญาของผู้ประสบความสำเร็จที่น่าสนใจที่จะช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จ มีดังนี้

จงกระหายและทำตัวให้โง่ตลอดเวลา

ของ “สตีฟ จอบส์” ผู้ก่อตั้ง Apple

www.adweek.com
www.adweek.com

ได้เขียนไว้เพื่อเป็นการ สร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งเราได้ตีความหมายของปรัชญาข้อนี้ออกมาว่า ให้เตรียมพร้อมเสมอในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลาเพื่อให้เกิดการพัฒนาในตัวเองเป็นเส้นทางสู่ความสำเร็จ หมั่นศึกษา หมั่นหาความรู้และรับฟังผู้อื่น ซึ่งเปรียบเสมือนคำคมของไทยที่ว่า “ อย่าทำตัวเหมือนน้ำเต็มแก้ว” เพราะการทำตัวเช่นนั้นจะไม่ช่วยให้คุณได้ประโยชน์อะไรเลยและอาจจะพลาดโอกาสการเรียนรู้ดี ๆ ไปได้

ฉันไม่รังเกียจนั่งที่พื้นของโรงเรียน สิ่งที่ต้องการสำหรับฉันคือการได้เรียนหนังสือและฉันไม่เกรงกลัวใคร

คำพูดของมาลาลา ยูซาฟไซ”ชาวปากีสถาน

www.storypick.com
www.storypick.com

ได้กล่าวคำนี้เอาไว้ต่อหน้าที่ประชุมใหญ่ของสหประชาชาติ จากคำกล่าวของเขานั้นทำให้เราได้รู้ว่า การศึกษานั้นสำคัญมากและหลายคนต้องการโอกาสทางการศึกษาแต่ไม่มีโอกาสหรือไม่สามารถไปถึงจุดนั้นได้ เพราะเขารู้ว่าการศึกษานั้นจะทำให้เขาเป็นคนมีความรู้ สามารถคิดและแก้ไขปัญหา นำไปสู่การพัฒนาในชาติได้

การศึกษาเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่สุดที่เราจะนำมาใช้ในการเปลี่ยนแปลงโลก

ของ “เนลสัน แมนเดลา” อดีตประธานาธิปดีของแอฟริกาใต้

www.people.com
www.people.com

ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องการศึกษา โดยแมนเดลาให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างมาก เพราะการที่เรามีความรู้นั้นสามารถที่นำความรู้นั้นมาพัฒนาและเลี้ยงตัวเองได้ และสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศและโลกได้ให้เป็นไปในทิศทางที่เราต้องการ ซึ่งเราจะเห็นได้จากประเทศที่การศึกษายังไม่ทั่วถึง การพัฒนาก็ย่อมไปไม่ถึงเช่นกัน ทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงและความเจริญก้าวหน้า จึงเป็นเหตุผลที่แมนเดลาให้ความสำคัญกับการศึกษามากกว่าสิ่งอื่น

ใช้ชีวิตราวกับว่าคุณจะตายพรุ่งนี้ เรียนรู้ราวกับว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ตลอดไป

 “มหาตมา คานธี” มหาบุรุษของชาวอินเดีย

globalcemetery.org
globalcemetery.org

ได้กล่าวคำนี้เอาไว้เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งหากมองการใช้ชีวิตในปัจจุบัน มนุษย์นั้นมักจะทุ่มเทไปกับเรื่องที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ส่งผลให้เสียเวลาในการใช้ชีวิต และมักจะรู้สึกเสียดายเมื่อเวลาเหล่านั้นได้ผ่านไปแล้ว ดังนั้นหากเราใช้หลักการนี้เราก็จะมีชีวิตที่มีความสุขและคุ้มค่ามากขึ้น

ความสำเร็จคือครูที่แย่มาก เพราะมันล่อลวงคนฉลาดให้คิดว่าพวกเขาไม่มีวันล้มเหลว 

“บิลล์ เกตส์” เจ้าของบริษัทไมโครซอฟต์

www.boomsbeat.com
www.boomsbeat.com

ที่ผลิตและสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จากปรัชญาข้อนี้ช่วยให้เราได้เห็นว่า ความสำเร็จนั้นบางครั้งอาจจะทำให้คนคิดและหลงระเริงไปกับภาพลวงตาของความสำเร็จได้ ทำให้เกิดความประมาทในการดำรงชีวิตและเป็นตัวถ่วงที่ทำให้เราไม่เกิดการยอมรับและพัฒนาในความผิดพลาดนั้น

ผู้ใดอยากจะบินได้ต้องเริ่มเรียนรู้ยืน เดิน วิ่ง ปีนและเต้นรำก่อน เพราะไม่มีใครสามารถบินได้ในทันที 

“ฟรีดริช วิลเฮล์ม นิทเช่”นักปรัชญาชาวเยอรมัน

en.wikipedia.org
en.wikipedia.org

จากปรัชญาข้อนี้ของเขาเป็นการบ่งบอกให้ทุกคนได้รับรู้ว่าไม่มีใครเลยที่จะประสบความสำเร็จได้ด้วยเวลาอันสั้น แต่คนที่จะประสบความสำเร็จจะต้องผ่านการฝึกฝนอย่างเข้มข้น จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนและจะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนฝีมือ ดังนั้น ไม่แปลกที่วันนี้เราจะยังไม่เก่ง เมื่อเวลามาถึงเราสามารถพบเจอกับความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

รากของการศึกษาอาจขม แต่ผลของมันนั้นหวาน

“อริสโตเติล” นักปรัชญากรีกโบราณ

en.wikipedia.org
en.wikipedia.org

ท่านนี้ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการศึกษาเป็นอย่างยิ่งซึ่งเราสามารถเอามาเป็นแรงบันดาลใจได้ในทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน ซึ่งในช่วงแรก ๆ นั้นจะยากและมีอุปสรรคมากมาย แต่ถ้าเรามีความพยายามต่อสู้ฝ่าฟัน ความสำเร็จของมันย่อมเกิดขึ้นแน่นอน

 “ชีวิตวัยเรียนและชีวิตจริงแตกต่างกันตรงที่ ชีวิตวัยเรียน เราได้รับการสอนบทเรียนก่อนทำแบบทดสอบ แต่ในชีวิตจริงนั้น แบบทดสอบสอนบทเรียนให้กับเรา 

“ทอม โบเด็ท” นักเขียน นักจัดรายการวิทยุ ชาวอเมริกัน

www.ect.coop
www.ect.coop

ท่านได้กล่าวปรัชญานี้เอาไว้เกี่ยวกับการใช้ชีวิต เพราะการใช้ชีวิตในความเป็นจริงนั้น ไม่มีแบบฝึกหัดมาก่อน ไม่มีครูสอน และจะไม่ใครมาบอกว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกหรือผิด ซึ่งหากเราต้องการรู้ เราต้องลองด้วยตนเองก่อน ความผิดพลาดนั้นจะเป็นตัวสอนเราเพื่อเป็นบทเรียนในการใช้ชีวิตต่อไป

ข้อคิดเหล่านี้ที่เหล่าคนดังจากทั่วโลกได้นำมาสอนเราเอาไว้นั้นเพื่อให้เป็นกำลังใจและเป็นแนวทางสู่ความสำเร็จได้ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตและการทำงานได้จริง ซึ่งกว่าที่บุคคลเหล่านี้จะประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับได้นั้น แต่ละท่านนั้นต้องผ่านอุปสรรคมาแล้วทั้งสิ้น เส้นทางความสำเร็จของเราก็เช่นกัน ต่างต้องใช้เวลา ความพยายาม และความอดทน เพื่อได้ก้าวเข้ามาสู่ความสำเร็จ ขอเพียงไม่พ่ายต่ออุปสรรคและท้อถอยไปเสียก่อน

Cr : Moneyhub

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email